ไขมันทรานส์คืออะไร
ไขมันทรานส์คืออะไร ก่อนจะทำความรู้จักกับไขมันทรานส์ (Trans Fatty Acids, TFAs) เราต้องทราบก่อนว่า โดยทั่วไปนั้น ไขมันถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1. กรดไขมันประเภทอิ่มตัว (Saturated Fatty Acid, SFA) กรดไขมันชนิดนี้มีโครงสร้างทางเคมีระหว่างธาตุคาร์บอนเป็นพันธะเดี่ยว ซึ่งทำให้มีจุดหลอมเหลวสูง เช่น น้ำมันมะพร้าว เนยจากไขมันสัตว์ 2. กรดไขมันประเภทไม่อิ่มตัว (Unsaturated Fatty Acid, UFA) กรดไขมันชนิดนี้มีโครงสร้างทางเคมีระหว่างธาตุคาร์บอนเป็นพันธะคู่ ซึ่งทำให้มีจุดหลอมเหลวต่ำกว่ากรดไขมันประเภทอิ่มตัว นอกจากนี้หากทิ้งไว้นานยังสามารถทำปฏิกิริยากับออกซิเจนจนมีกลิ่นเหม็นหืนได้ในขณะที่กรดไขมันประเภทอิ่มตัวไม่เป็นเช่นนั้น ตัวอย่างของกรดไขมันประเภทไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง ภาพ : ทรูปลูกปัญญา ทั้งกรดไขมันประเภทอิ่มตัวและไม่อิ่มตัวมีความแตกต่างกันที่จำนวนพันธะคู่ระหว่างธาตุคาร์บอน (C) โดยกรดไขมันที่อิ่มตัวมาก ๆ จะมีจำนวนพันธะคู่ระหว่างธาตุคาร์บอนน้อยนั่นเอง สำหรับไขมันทรานส์จัดเป็นไขมันประเภทไขมันไม่อิ่มตัวที่มีพันธะคู่อย่างน้อย 1 พันธะในโครงสร้างทางเคมี...
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น